Vì sao lốp ô tô mòn không đều ?

Lốp xe chính là chi tiết duy nhất trên xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Lốp xe chịu toàn bộ áp lực từ tải trọng của xe ô tô cũng như các điều kiện mặt đường khác nhau. Trên thực tế, lốp ô tô thường có hiện tượng mòn không đều, vậy nguyên nhân do đâu?

Điều kiện sử dụng

Áp lực từ các điều kiện địa hình di chuyển ảnh hưởng lớn đến độ mòn của lốp. Nếu chiếc xe thường xuyên di chuyển trên đường gồ ghề, bề mặt không bằng phẳng dẫn đến tiếp xúc giữa cạnh lốp và mặt đường không đều. Phần cạnh lốp chịu áp lực nhiều hơn sẽ bị mòn nhanh hơn.

(Di chuyển trên những loại địa hình khó khăn có thể dẫn đến lốp xe mòn không đều)

Xe thường xuyên di chuyển trên các cung đường quanh co hoặc đường dốc cũng có thể dẫn đến lốp xe mòn không đều, bởi khi di chuyển trên các điều kiện mặt đường này bánh xe không cùng nằm trên một mặt phẳng gây nên hiện tượng mòn khác nhau giữa các bề mặt lốp.

Kết cấu của hệ truyền động và phân bố tải trọng

Trên các dòng xe dẫn động một cầu (cầu trước hoặc cầu sau), lốp xe bố trí ở trục dẫn động thường bị mòn nhanh hơn, bởi các bánh xe này nhận lực kéo từ hệ truyền động để tạo ra chuyển động cho cả chiếc xe. Hiện tượng phân bố tải trọng không đồng đều giữa các bánh xe cũng dẫn đến bề mặt các lốp xe mòn không giống nhau. Các bánh xe chịu tải trọng lớn hơn có thể mòn nhiều hơn.

(Kết cấu hệ truyền động và phân bố tải trọng cũng khiến các lốp xe mòn không đều)

Bên cạnh đó, phần lớn xe con hiện nay, cầu trước vừa là cầu dẫn động vừa là cầu đánh lái tạo ra chuyển động của xe trên đường. Điều này dẫn đến các bánh xe ở cầu trước không chỉ chịu ma sát lăn với mặt đường mà còn chịu ma sát theo phương ngang khi đánh lái.

Áp suất lốp không chuẩn

Nếu lốp xe được bơm với áp suất quá cao, tiết diện lốp căng tròn, phần chính giữa lốp sẽ chịu áp lực lớn nhất và bị mài mòn nhanh hơn. Việc bơm lốp quá căng cũng làm giảm độ bám mặt đường của bánh xe, dẫn đến giảm hiệu quả phanh. Lốp quá căng cũng làm giảm độ êm ái của chiếc xe.

(Bơm lốp quá căng khiến lốp xe mòn không đều, giảm hiệu quả phanh)

Trường hợp lốp thiếu áp suất khiến bánh xe bị “bẹp” vào, lúc này hai bên thành lốp sẽ chịu áp lực lớn hơn, điều này khiến bề mặt hai bên của lốp mòn nhiều hơn ở giữa. Theo các tài xế có nhiều kinh nghiệm lái xe, lốp có áp suất thấp khiến ma sát tăng lên, dẫn đến xe tiêu hao nhiên liệu lớn hơn.

Góc đặt bánh xe không chuẩn

Mỗi chiếc xe mới trước khi được sản xuất hàng loạt đều trải qua quá trình nghiên cứu và điều chỉnh lâu dài. Vì vậy, các nhà sản xuất đã thiết lập một bộ thông số chuẩn về góc đặt bánh xe. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng, các góc này có thể bị sai lệch. Điều này dẫn đến bề mặt chịu áp lực chính trên lốp xe bị thay đổi, dẫn đến hiện tượng mòn không đều.

Sau những khoảng thời gian dài sử dụng, tài xế nên đưa xe đi điều chỉnh lại các góc đặt bánh xe

Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ô tô khuyến cáo, sau khoảng 20.000km, người dùng nên đưa xe đi kiểm tra lại các góc đặt bánh xe và điều chỉnh lại nếu có sự sai lệch để đảm bảo chiếc xe vận hành ổn định và tốt nhất.

Nguồn: intenet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ 24h 0987.255.888